เรียนสนุก สุขภาพดี


13 ก.ค. 2560

|

เมื่อช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนที่ผ่านมา พี่ๆทีมงานจากโครงการเด็กไทยสุขภาพดี ได้เข้าจัดกิจกรรมให้กับเด็กนักเรียนและคุณครูในโครงการนักเรียนไทยสุขภาพดี ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ เพื่อปลุกศักยภาพโรงเรียนทำ ภารกิจพิชิตสุขภาพดี ภายใต้โครงการเด็กไทยสุขภาพดี ปีการศึกษา 2560 นี้กันเด็กๆและคุณครูได้สนุกไปกับ 4 ฐานกิจกรรม ที่อัดแน่นด้วยความรู้เกี่ยวกับการกินหลากหลายเพิ่มผักผลไม้ กินหวานมันเค็มแต่พอดี อ่านฉลากโภชนาการ และการกินเท่าไหร่ ต้องใช้ให้หมด นอกจากนี้ทุกคนยังได้แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ และร่วมกันคิดไอเดียกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพสนุกๆ ที่ทำได้จริงในโรงเรียนตนเอง โดยในครั้งนี้ เหล่าเด็กๆและคุณครูจากทั่วประเทศได้มารวมตัวกันใน 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช โดยมีนักเรียนเข้าร่วม 890 คน และคุณครูโภชนาการจาก 178 โรงเรียน


เรามาลองดูบางไอเดียของการจัดกิจกรรมเจ๋งๆที่เด็กๆและคุณครูช่วยกันคิด โรงเรียนไหนอยากเอาไปเป็นแบบอย่าง สามารถนำไปทำตามได้เลยค่ะ

 

1. อ่าน - การบูรณาการการอ่านฉลากโภชนาการกับวิชาคณิตศาสตร์

 

โรงเรียนบ้านเจาะกือแย จังหวัดปัตตานี วางแผนให้นักเรียนนำขนมที่นักเรียนกินในชีวิตประจำวันมาศึกษาฉลาก เพื่อดูว่าขนมที่เรากินให้พลังงานเท่าไร มีปริมาณน้ำตาล ไขมัน โซเดียมมากน้อยแค่ไหน แล้วนำข้อมูลมานำเสนอในรูปแบบแผนภูมิแท่ง เปรียบเทียบปริมาณพลังงานและสารอาหารแต่ละประเภท


แผนภูมิแท่งแสดงการเปรียบเทียบปริมาณพลังงานที่ได้รับในขนมแต่ละชนิด


เมื่อนักเรียนได้เห็นข้อมูลจากที่ได้ศึกษาด้วยตนเองแล้ว ก็เป็นโอกาสให้คุณครูสามารถสอดแทรกข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน เช่น โทษของการบริโภคขนมเกินความจำเป็น สารอาหารในขนมที่กินทุกวัน หากกินมากเกินจะเกิดโทษอย่างไรบ้าง และควรเลือกกินอย่างไรเพื่อให้ได้สารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม เป็นต้น


 

2. ปรับ - โต๊ะอาหารพูดได้

 

โรงเรียนบ้านเขว้า จังหวัดบุรีรัมย์ นำเสนอไอเดียเปลี่ยนโต๊ะอาหารธรรมดา ให้กลายเป็นโต๊ะอาหารพูดได้ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของอาหาร สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับโภชนาการหรือเกมสนุกๆ ให้นักเรียนทำความเข้าใจ เรียนรู้โภชนาการทีละน้อยระหว่างเพลิดเพลินไปกับการกินอาหารกลางวันที่โรงเรียน


 

3. ขยับ - เต้นจิงโจ้

 

ด้วยธรรมชาติความซุกซนและพฤติกรรมการเล่นของเด็ก คุณครูโรงเรียนบ้านนามั่ง จังหวัดอุดรธานี ตั้งใจจะนำท่าออกกำลังกาย “เต้นจิงโจ้” มาใช้สอนเด็ก ซึ่งท่าทางเหล่านี้ เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคแบบแรงกระแทกสูงสำหรับเด็ก มีท่าทางคล้ายจิงโจ้ที่กระโดดไปมา ทั้งขาเดียวและขาคู่ พร้อมใช้แขนประกอบกายบริหาร ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ ปอด หลอดเลือด กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และกระดูก เป็นการปลดปล่อยพลังงานที่มีอย่างล้นเหลือของเด็กๆ อย่างมีประสิทธิภาพ


 

4. เปลี่ยน - นมจืดยืดสูง

 

นมสดรสจืดเป็นนมที่ถือว่ามีแคลเซียมสูงที่สุด มากกว่านมที่ผ่านการปรุงแต่ง จากงานวิจัยพบว่านมสดรสจืด 100 มิลลิลิตรจะให้ แคลเซียม 122 มิลลิกรัม ในขณะที่นมปรุงแต่งรสหวานในปริมาณเท่ากันให้แคลเซียมเพียง 101 มิลลิกรัม


ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเด็กนักเรียนหลายคนเลือกที่จะดื่มนมหวานมากกว่านมจืดเพราะดื่มง่ายกว่า ด้วยเหตุนี้ ครูโรงเรียนบ้านลาดเนินหิน จังหวัดชลบุรี จึงได้ทำการเสนอเมนูอาหารที่ใช้นมสดรสจืดเป็นส่วนประกอบ ช่วยให้เด็กๆเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มนม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เด็กๆได้รับแคลเซียมเพิ่มมากขึ้น โดยมีเมนูที่น่าสนใจ ดังนี้

 

ตัวอย่างเมนู

 

 • เฉาก๊วยนมสด
 • กล้วยไข่เชื่อมราดนมสด
 • สังขยาฟักทองนมสด
 • บัวลอยนมสด
 • วุ้นนมสด
 • เต้าฮวยนมสดฟรุตสลัด
 • ฟักทองแกงบวดใส่นมสด
 • สาคูแคนตาลูปนมสด
 • กุ้งนึ่งนมสด
 • ไข่ตุ๋นนมสด
 • ไข่เจียวนมสด