3 เหตุผลที่ควรส่งเสริมให้เด็กๆ กินผักผลไม้


|

คุณครูหลายคนทราบดีว่าผักผลไม้มีประโยชน์ แต่กับเด็กๆ ที่ไม่ค่อยยอมกิน เราควรสนับสนุนให้กินให้ได้หรือไม่ ลองมาดูประโยชน์ที่ชัดเจนของการบริโภคผักผลไม้กันก่อน น่าจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรปล่อยต่อไป หรือมาเริ่มหาหนทางให้นักเรียนของเรายอมรับการกินผักผลไม้มากขึ้นกันแน่บางคนอาจเคยได้ยินว่า เด็กๆ ควรกินปลาเพื่อให้ฉลาด เราสามารถเสริมสร้างสมองของเด็กให้เจริญมากขึ้นด้วยการส่งเสริมให้กินผักผลไม้ด้วย พัฒนาการของเด็กจำเป็นต้องอาศัยการทำงานที่สมบูรณ์ของระบบไหลเวียนโลหิตและเม็ดเลือดซึ่งหลายคนมองข้ามความสำคัญของระบบนี้ไป การมีเม็ดเลือดที่แข็งแรงสมบูรณ์ย่อมทำให้พัฒนาการของระบบประสาทและระบบกล้ามเนื้อเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เพราะไม่ใช่เพียงธาตุเหล็กที่มีความจำเป็นในการสร้างเม็ดเลือดแดง ในผักสีเขียวยังมีโฟเลต แมกนีเซียมและวิตามินอีกหลายชนิดที่มีบทบาทในการสร้างเม็ดเลือดแดงซึ่งคอยขนส่งออกซิเจนเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เซลล์ประสาทมีการพัฒนาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและกล้ามเนื้อได้รับการซ่อมแซมให้เจริญ รวมทั้งเชื่อมต่อกับการทำงานของระบบประสาทได้อย่างสมบูรณ์ ฉะนั้นควรส่งเสริมให้บริโภคผักและผลไม้ต่างๆ ให้มากขึ้น


แม้ฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวกัน แต่ประโยชน์หนึ่งของผักคือใยอาหารค่อนข้างมาก โดยเฉพาะผักใบที่มีรสชาติกลางๆ และอ่อนนุ่มเคี้ยวง่ายๆ เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ โดยผักเหล่านี้หากเตรียมด้วยการหั่นและปรุงให้สุกแล้ว จะเป็นการเพิ่มใยอาหารในลำไส้ให้เด็กเมื่อรับประทานและส่งผลให้อิ่มท้องได้นานขึ้น ลดความต้องการที่จะกินขนมกรุบกรอบในระหว่างวันลงได้มาก จึงช่วยควบคุมหรือลดน้ำหนักส่วนเกินของเด็กได้ทางอ้อม ในขณะเดียวกันผักผลไม้ก็จัดเป็นอาหารที่มีสารอาหารอัดแน่น การเลือกรับประทานผลไม้จึงมีประโยชน์มากกว่า เพราะให้ได้ทั้งวิตามินเอ (รูปของเบต้าแคโรทีน) วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม และอื่นๆอีกมากมาย เมื่อเปรียบเทียบกับขนมกรุบกรอบที่ให้แต่พลังงานเท่านั้น กล่าวอย่างง่ายว่า ขนมกรุบกรอบที่นำมากองให้ขนาดเท่าแอปเปิ้ล 1 เด็ก ให้พลังงานเกือบ 150 kcal ในขณะที่แอปเปิ้ลให้พลังงานเพียง 60 kcal แถมสารอาหารต่างๆ อีกไม่ต่ำกว่า 5 ชนิด นั่นเอง ฉะนั้นจึงควรค่อยๆ ลดปริมาณขนมที่ให้เด็กบริโภคและส่งเสริมให้เพิ่มการกินผลไม้ต่างๆ เป็นของว่างแทน


ขึ้นชื่อว่า “อาการเจ็บป่วย” ทุกคนย่อมไม่อยากให้เกิดกับเด็กน้อยของตัวเองแน่นอน มีหลักฐานทางงานวิจัยมากมายที่สนับสนุนว่า การเพิ่มการบริโภคผักและผลไม้สามารถลดโอกาสที่เด็กน้อยจะป่วยได้ ทั้งโรคพื้นฐานอย่างไข้หวัด รวมไปถึงลดโอกาสการเกิดโรคเรื้อรังเมื่อเด็กมีอายุมากขึ้นได้ หากเด็กของคุณมีปัญหาอุจจาระแข็ง ถ่ายยากหรือท้องผูกบ่อยๆ การแนะนำให้เด็กกินเมนูผักแบบง่ายๆ และส่งเสริมให้กินผลไม้เป็นมื้อว่างหรือของหวาน จะทำให้เด็กรู้สึกว่าผักและผลไม้มีส่วนช่วยให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้ และมีความสนใจในการเลือกผักผลไม้ด้วยตัวเองในที่สุด


การเริ่มต้นสนับสนุนให้เด็กน้อยกินผักผลไม้ที่ดีที่สุดคือ ครูและพ่อแม่เริ่มกินผักผลไม้ประเภทต่างๆ เป็นตัวอย่างของเด็กน้อยก่อน จะทำให้การชักจูงให้กินผักผลไม้นั้นทำได้ไม่ยาก เน้นให้เด็กรู้สึกว่าการกินผักและผลไม้นั้นเป็นเรื่องปกติของคนทุกคน หรือกระทั่งชมเชยหากเด็กเลือกที่กินผักที่ชอบได้ด้วยตัวเอง พยายามหลีกเลี่ยงผักและผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวหรือเนื้อสัมผัสแข็งเกินไป เคี้ยวได้ยาก เพราะจะเป็นการสร้างประสบการณ์เชิงลบกับเด็กและทำให้ปฏิเสธการบริโภคผักผลไม้ได้ในที่สุด